เปลี่ยนการแสดงผล thA-AA+

เปิดแอพฯสมุนไพรเฟิร์ส

เปิดแอพฯสมุนไพรเฟิร์ส

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า ประเทศไทยอุดมไปด้วยสมุนไพรซึ่งล้วนแล้วแต่มีประโยชน์และสามารถรักษาอาการเจ็บป่วยได้ไม่ต่างจากยาแผนปัจจุบันทั่วไป จึงได้จัดทำแอพพลิเคชั่น สมุนไพรเฟิร์ส (samunpraifirst) ซึ่งนำ 3 แอพพลิเคชั่นมารวมไว้ด้วยกัน คือ แอพพลิเคชั่นสมุนไพรไทย นามานุกรมผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย และพจนานุกรมศัพท์การแพทย์และเภสัชกรรมแผนไทย ช่วยให้ประชาชนสามารถเข้าถึง สืบค้นสมุนไพรที่จะใช้รักษาอาการเจ็บป่วย เช่น ไข้หวัด ท้องอืด ท้องเสีย ปวดฟัน ปวดเมื่อย เป็นต้น และหาร้านขายยาใกล้ตัวได้ผ่าน Google API

นพ.เกียรติภูมิกล่าวต่อว่า ขณะนี้มีสมุนไพร 60 ตัวตามสาธารณสุขมูลฐาน ดูแลรักษา 12 กลุ่มอาการ 21 อาการเจ็บป่วยตามบัญชียาหลักแห่งชาติ และจะอัพเดตจำนวนสมุนไพรเพิ่มเติมเป็นระยะให้ครบ 200 ชนิด สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่น แอนดรอยด์ ทดลองใช้ได้โดยพิมพ์คำว่า ?สมุนไพรเฟิร์ส? ในเพลย์สโตร์ หรือผ่าน คิวอาร์โค้ดได้แล้ววันนี้ สำหรับไอโอเอสสามารถใช้งานได้ต้นเดือนม.ค. ภายในแอพพลิเคชั่นยังบอกแหล่งซื้อสมุนไพรที่ใกล้ที่สุด 

หากประชาชนท่านใดมีคำแนะนำในการพัฒนาหรือปรับปรุงเนื้อหาในแอพพลิเคชั่นสมุนไพรเฟิร์สให้ใช้ประโยชน์ได้มากขึ้นประการใด ขอให้แจ้งทางกรม ผ่านทางศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศ กองวิชาการ และแผนงานกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โทร.0-2149-5639 โทรสาร 0-2149-5640 หรือทางอีเมล์ที่ ict@dtam.moph.go.th และไลน์ : @DTAM

แอพพลิเคชั่น สมุนไพรเฟิร์ส โหลดได้แล้วทั้งระบบ Android และระบบ iOS
ค้นหาง่ายๆ จากอาการ ก็จะพบกับสมุนไพร  ยาสมุนไพร และร้านขายยา หรือ โรงพยาบาลใกล้ๆ ได้จาก แผนที่ ใน Goolgle Maps นะคะ
ระบบ Android กดดาวน์โหลดที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ
https://play.google.com/store/apps/details?id=th.go.moph.dtam.sumunpraifirst
หรือ แสกน QR Codeระบบ iOS กดดาวน์โหลดได้ที่ลิงค์นี้ได้เลยค่ะ
https://itunes.apple.com/th/app/...?mt=8
หรือ แสกน QR Code

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

^